Thứ Hai, 24 tháng 12, 2012

Thực Phẩm Phải Công Bố Hợp Quy Trước Khi Đưa Ra Lưu Thông Trên Thị Trường

Theo Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn thực phẩm, kể từ ngày 11/6/2012, những thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

THỦ TỤC CÔNG BỐ HỢP QUY SẢN PHẨM

Theo luật số 55/2010/QH12 về Luật an toàn thực phẩm do Quốc hội ban hành  trong kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 17 tháng 6 năm 2010. Và Nghị định số 38/2012/NĐ-CP Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm ngày 25 tháng 04 năm 2012.

1.    Đối với sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy

1.1 Công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận hợp quy, hồ sơ gồm:

a) Bản công bố hợp quy;

b) Bản thông tin chi tiết sản phẩm;

c) Chứng chỉ chứng nhận sự phù hợp của tổ chức chứng nhận (bản sao hợp pháp);

d) Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương ( nếu có) (bản sao hợp pháp).

1.2. Công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hồ sơ gồm:

a) Bản công bố hợp quy;

b) Bản thông tin chi tiết về sản phẩm;

c) Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; (bản sao hợp pháp);

d) Bản Kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng;

đ) Bản Kế hoạch giám sát định kỳ;

e) Bản Báo cáo đánh giá hợp quy;

g) Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương ( nếu có) (bản sao hợp pháp).

2.Đối với thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng sản xuất trong nước, chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, hồ sơ gồm:

a) Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm;

b) Bản thông tin chi tiết về sản phẩm;

c) Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn (bản gốc hoặc bản sao hợp pháp);

d) Mẫu nhãn sản phẩm;

đ) Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ;

e) Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao hợp pháp);

g) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (hợp pháp);

h) Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương ( nếu có) (bản sao hợp pháp);

i) Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố;

k) Báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm thực phẩm đối với sản phẩm mới lần đầu tiên đưa ra lưu thông trên thị trường (bản sao hợp pháp);

l) Kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng;

m) Kế hoạch giám sát định kỳ.
Đăng nhận xét