Thứ Năm, 20 tháng 12, 2012

Tìm nguồn thuốc thay thế Zuellig

Sở Y tế Hà Nội đã có cuộc họp bàn với gần 10 doanh nghiệp dược lớn (Vimedimex1, Công ty dược phẩm TW1, Hapharco…), nhằm tìm nguồn hàng thay thế các dược phẩm nhập khẩu hiện do Công ty Zuellig Pharma VN cung cấp.Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, các bệnh viện thuộc Sở đang sử dụng 110 loại thuốc do Zuellig cung cấp. Tuy nhiên, đại diện tất cả các doanh nghiệp có mặt trong cuộc họp đều khẳng định: Khi Zuellig kết thúc thời hạn nhập khẩu uỷ thác và phân phối thuốc tại VN, các doanh nghiệp này sẽ đứng ra tìm nguồn hàng thay thế để nhập khẩu. Điều cần cảnh giác nhất hiện nay là hiện tượng khan hiếm thuốc lúc giao thời.
Tìm nguồn thuốc thay thế Zuellig

Song lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã tuyên bố: sẽ có biện pháp chống găm hàng, đầu cơ, đề phòng tăng giá bất hợp lý. Mặt khác, Sở Y tế Hà Nội và Tổng Công ty Dược VN đã thống nhất phương án giao Công ty dược phẩm TW 1 và Công ty Hapharco thí điểm cung ứng thuốc trực tiếp, bước đầu là tới Bệnh viện Thanh Nhàn nhằm giảm các khâu trung gian nâng giá thuốc.

Tại cuộc họp, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Lê Văn Truyền đề xuất với các mặt hàng độc quyền trên toàn thế giới, Bộ Y tế cần đứng ra đàm phán về giá với các công ty đa quốc gia. Về lâu dài, doanh nghiệp dược trong nước cần tham gia sản xuất các mặt hàng không còn thời hạn sở hữu trí tuệ với chất lượng cao, tương đương về mặt sinh học với thuốc ngoại nhập, thay thế dần nguồn hàng nhập khẩu.

* Trao đổi với báo giới tại cuộc họp báo chiều qua, Tổng giám đốcTổng Công ty dược VN Trần Tựu cho biết ngành dược VN sản xuất được 300 mặt hàng mới/ năm, riêng các doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty sản xuất được 200 mặt hàng mới, thuộc 30 hoạt chất/ năm. Tổng Công ty cũng đang có những nỗ lực để cải tiến hệ thống lưu thông, cung ứng thuốc.

Ông Tựu nói trong sáu tháng đầu năm 2004, lượng tân dược do các doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty cung ứng vào Bệnh viện tăng 20% so với cùng kỳ 2003, nhất là trong 3 tháng tư, năm, sáu vừa qua. Lượng tân dược nội địa vào bệnh viện cũng đã tăng hơn năm 2003 (năm 2003, số lượng và doanh thu tân dược nội tại khu vực Bệnh viện chỉ đạt 20%, 80% còn lại là hàng ngoại nhập).

Trả lời TS về việc hậu Zuellig liệu có thiếu thuốc, ông Tựu nói “sẽ cố gắng để lo”. Với phương án “cung ứng thuốc trực tiếp từ công ty tới Bệnh viện” mà Tổng công ty vừa ký kết với Sở Y tế Hà Nội, ông Tựu khẳng định thặng số (chi phí và lãi hợp lý) chỉ 6-7%, trong khi trước đây cung ứng lòng vòng qua nhiều cầu, nhiều khâu, nhiều công ty mua đi bán lại, có thuốc tăng giá… 400% so với giá nhập khẩu ban đầu.
Đăng nhận xét