Thứ Tư, 2 tháng 1, 2013

Thực phẩm lưu thông buộc phải có chứng nhận hợp chuẩn

Theo Luật an toàn thực phẩm, từ ngày 1-10-2012, các mặt hàng thực phẩm khi lưu thông phải có chứng nhận (đóng dấu) hợp chuẩn, hợp quy như một loại tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Theo đó, để được đóng dấu hợp chuẩn, hợp quy, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đạt các tiêu chuẩn về nhà xưởng, quy trình sản xuất, bảo quản, kiểm nghiệm đánh giá các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm hàng hóa…


Ngày 9-11, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 19/2012/TT-BYT hướng dẫn công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm có hiệu lực thi hành từ ngày 25-12-2012. Vừa qua, Trung tâm tư vấn phát triển thương hiệu và chất lượng được sự hỗ trợ của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Thanh tra Bộ Y tế phối hợp tổ chức hội thảo chứng nhận và công bố hợp quy, nhằm hướng dẫn, tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình áp dụng các quy định của Luật an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại hội thảo, TS Trần Quang Trung – Cục trưởng An toàn thực phẩm, Bộ Y tế – cho rằng: “Ngành sản xuất kinh doanh thực phẩm mang tính rủi ro cao.

Do đó trước khi lưu hành sản phẩm trên thị trường, bắt buộc doanh nghiệp, nhà sản xuất phải công bố quy chuẩn kỹ thuật. Luật an toàn thực phẩm quy định, để công bố quy chuẩn cần có một đơn vị độc lập thứ ba chứng nhận”. Đơn vị độc lập thứ ba này phải đủ năng lực thực hiện đánh giá chứng nhận (được Văn phòng công nhận chất lượng công nhận và/hoặc đã đăng ký lĩnh vực hoạt động chứng nhận). Chứng nhận hợp quy chất lượng sản phẩm hàng hóa là hoạt động đánh giá và xác nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp với quy chuẩn (chứng nhận hợp quy). Chi phí đánh giá chứng nhận trên tinh thần thỏa thuận giữa tổ chức chứng nhận và đơn vị đăng ký chứng nhận.

Quyết định ngày 21-5-2011 của Bộ Y tế và quyết định số 214/QĐ-ATTP của Cục An toàn thực phẩm đã chỉ định Trung tâm ứng dụng kỹ thuật về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (CFSA) thuộc Cục An toàn thực phẩm và Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (thuộc Bộ Y tế) là hai đơn vị thực hiện việc chứng nhận hợp quy đối với các sản phẩm. Hai đơn vị trên có trách nhiệm đánh giá sự phù hợp phục vụ quản lý nhà nước về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) khi có yêu cầu và phải tuân thủ các quy định, hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bà Trương Thị Thúy Thu – Giám đốc CFSA – khẳng định: “Lợi ích lớn nhất của doanh nghiệp khi được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy chính là tạo được niềm tin cho khách hàng về chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín thương hiệu của doanh nghiệp và sản phẩm cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Thông qua hoạt động đánh giá, chứng nhận sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng hoàn thiện về thiết bị công nghệ, quy trình sản xuất, hệ thống quản lý chất lượng. Việc đánh giá hợp quy cũng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về chất lượng và an toàn thực phẩm”.
Đăng nhận xét